Toàn cảnh hội thảo PMNM trong các cơ quan, tổ chức nhà nước

Thứ bảy - 16/06/2012 12:38
Hội thảo PMNM trong các cơ quan, tổ chức NN quy tụ hơn 150 đại biểu đến từ các cơ quan, Bộ, ngành Trung ương, đại diện sở TT&TT của hầu hết các tỉnh thành trong cả nước, các trường Đại học và các hiệp hôi liên quan đến CNTT và TT tại Hà Nội đã đề cập đến nhiều vấn đề nóng bỏng. VFOSSA đã tổng hợp nội dung và toàn bộ bài phát biểu của các diễn giả, xin cung cấp tới các bạn.
Như VFOSSA đã thông báo trước đó, hội thảo PMNM trong các cơ quan, tổ chức nhà nước diễn ra ngày 15/06/2012 do bộ TT&TT tổ chức tại KS Công Đoàn, 14 Trần Bình Trọng, Hà Nội đã quy tụ hơn 150 đại biểu đến từ các cơ quan, Bộ, ngành Trung ương, đại diện sở TT&TT của hầu hết các tỉnh thành trong cả nước, các trường Đại học và các hiệp hôi liên quan đến CNTT và TT tại Hà Nội đã đề cập đến nhiều vấn đề nóng bỏng.

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh "Với cách làm hiện nay thì kết quả đạt được của việc phát triển ứng dụng phần mềm nguồn mở (PMNM) tại Việt Nam sẽ chỉ nhúc nhích từng năm một. Cần cách làm mới để đạt được những kết quả đột phá". http://vfossa.vn/vi/news/bao-tuong/Tim-giai-phap-thuc-day-ung-dung-phan-mem-nguon-mo-38/Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, cộng đồng đều biết tới những lợi ích của PMNM như tiết giảm chi phí sử dụng phần mềm cho hoạt động ứng dụng CNTT trong các cơ quan, tổ chức; đảm bảo tốt hơn về an toàn an ninh thông tin, làm chủ về bản quyền, sở hữu trí tuệ… Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách thúc đẩy phát triển PMNM nhưng kết quả vẫn khiêm tốn.

TS. Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại hội thảo.
 
Mở đầu các tham luận là bài thuyết trình về Hiện trạng ứng dụng và định hướng chính sách PMNM tại Việt Nam của ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TTTT.
enlightened Tài liệu này có tại đây: http://vfossa.vn/vi/download/tai-lieu/Hien-trang-UD-va-d-huong-c-sach-PMNM-tai-VN/

Tiếp đó, ông Trần Kiêm Dũng, đại diện đơn vị tư vấn chính sách cho Bộ TT&TT (Liên danh C3S- DTT) đề xuất một số giải pháp và mô hình triển khai PMNM tại địa phương của. Bài thuyết trình này đề xuất 8 giải pháp và đề cập đến mô hình của Hàn Quốc. Tuy nhiên, ngay sau đó, trong bài thuyết trình tiếp theo, một số giải pháp như sử dụng chỉ tiêu máy tính/ sinh viên của ông Dũng đã bị tiến sĩ Quách Tuấn Ngọc (Cục trưởng Cục CNTT, Bộ GDĐT) cho rằng đã lỗi thời vì hiện giờ mỗi sinh viễn đã có thể tự sắm một laptop riêng để sử dụng.

Nội dung bài phát biểu về "Hiện trạng triển khai nội dung thông tư 08/2010/TT-BGDĐT về sử dụng PMNM trong các cơ sở giáo dục và định hướng cho thời gian tới" của ông Quách Tuấn Ngọc cho biết tình hình hiện tại việc sử dụng phần mềm nguồn mở trong khối giáo dục tương đối tốt. Có thể nói ngành giáo dục có nhiều sản phẩm được thiết kế trên cơ sở khai thác PMMNM và rất thành công. Đặc biệt ông cũng cho biết định hướng cho khối giáo dục trong thời gian tới có những điểm rất đáng lưu ý như sau:
a) Các hệ thống thông tin quản lý sẽ chuyển sang nền PMNM, từ hệ điều hành đến máy trạm; 
 
b) Tất cả các website của các cơ sở giáo dục đều chạy PMNM. Không dùng SharePoint server:
                 i. NukeViet và các phần mềm có sẵn khác hoàn toàn có thể thay thế.
                 ii. Cung cấp giải pháp và dịch vụ khác trên nền nguồn mở.
 
c) Có giải pháp và quyết tâm để phổ biến mạnh Open Office Org, Libre Office:
                   i. Viết lại giáo trình, sách giáo khoa trên nền PMMNM;
                   ii. Hội thảo chuyên đề để quán triệt và giới thiệu mô hình;
                   iii. Lựa chọn thêm các PMMNM mới, hiệu quả;
                   iv. Đưa vào tiêu chí thi đua.
Tiến sĩ Quách Tuấn Ngọc cũng đề xuất biện pháp mạnh tay là có thể cấm sử dụng phần mềm nguồn đóng nếu PMNM tương đương thỏa mãn được yêu cầu sử dụng.

enlightened Tải bản đề xuất một số giải pháp và mô hình triển khai PMNM tại địa phương của ông Trần Kiêm Dũng tại đây: http://vfossa.vn/vi/download/tai-lieu/De-xuat-mot-so-GP-MH-trien-khai-PMNM-tai-dia-phuong/

enlightened Tải bản trình bày của tiến sĩ Quách Tuấn Ngọc tại đây: http://vfossa.vn/vi/download/tai-lieu/Ma-nguon-mo-trong-cac-co-so-giao-duc/

Đáng chú ý nhất trong hội thảo là bài thuyết trình về Những bất cập trong các chính sách hiện hành về PMNM dưới góc nhìn của doanh nghiệp CNTT của ông Lê Trung Nghĩa, Văn phòng Phối hợp Phát triển Môi trường Khoa học và Công nghệ, Bộ KHCN, Thành viên CLB PMTDNM Vietnam (VFOSSA). Bài phát biểu đã nếu ra nhiều bất cập trong chính sách, đề xuất nhiều giải pháp cũng như kiến nghị nhiều hình thức xử lý đối với những người cố tình vi phạm các quy định trong chính sách sử dụng phần mềm nguồn mở trong các cơ quan nhà nước.
enlightened Tải bản trình bày của ông Lê Trung Nghĩa: http://vfossa.vn/vi/download/tai-lieu/Nhung-bat-cap-trong-chinh-sach-phat-trien-PMNM/

 

ông Lê Trung Nghĩa, Văn phòng Phối hợp Phát triển Môi trường Khoa học và Công nghệ, Bộ KHCN

Phần tiếp theo hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Long đến từ Viettel Telecom trình bày kinh nghiệm triển khai hệ điều hành Ubuntu và phần mềm nguồn mở tại Viettel. Ông Nguyễn Ngọc Long đã cho biết những con số ấn tượng tại Viettel như: Tính đến cuối năm 2011, Viettel đã đưa Ubuntu sử dụng tại 64 chi nhánh viễn thông của mình với gần 4.000 máy tính. Như vậy bằng việc sử dụng Ubuntu và các phần mềm nguồn mở một cách hợp lý, tập đoàn Viettel đã tiết kiệm hàng triệu USD chi phí bản quyền phần mềm, và hơn hết là làm chủ hệ thống phần mềm của mình. 
enlightened Tải bài trình bày Kinh nghiệm triển khai hệ điều hành Ubuntu và phần mềm nguồn mở tại Viettel
http://vfossa.vn/vi/download/tai-lieu/Kinh-nghiem-trien-khai-PMNM-cua-Viettel/

Tiếp nối với thành công của Viettel, Bài thuyết trình của ông Vũ Đỗ Quỳnh, Văn phòng AUF tại Hà Nội cũng chia sẻ kinh nghiệm thành công tại Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF). Ông Quỳnh cho biết: AUF có 67 cơ sở phân bố ở 40 quốc gia và 5 châu lục với 434 người làm việc. Đáng chú ý, năm 2010, 98% máy tính của AUF sử dụng Ubuntu. Số tiền tiết kiệm năm 2005 do khỏi phải mua giấy phép bản quyền cho MS Windows và MS Office, ước lượng trên 300.000 euro.
 

 ông Vũ Đỗ Quỳnh, Văn phòng AUF tại Hà Nội.
 
enlightened Tải Đề xuất triển khai PMNM trong các trường đại học từ kinh nghiệm của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF)
http://vfossa.vn/vi/download/tai-lieu/Kinh-nghiem-trien-khai-PMNM-cua-AUF/

VFOSSA tham gia Hội thảo với tư cách đồng tổ chức về nội dung và phụ trách khu triển lãm giải pháp PMTDNM tại hành lang Hội thảo do các doanh nghiệp PMTDNM thành viên của VFOSSA tham gia. VFOSSA chủ trì phần giải pháp PMNM cho máy trạm. Trong hai bài trình bày quan trọng về những bức xúc và kiến nghị của Cộng đồng PMTDNM Việt Nam với các chủ trương, chính sách của Nhà nước và giải pháp kết hợp Nhà nước-Doanh nghiệp-Cộng đồng để triến khai PMTDNM cho cơ quan Nhà nước, bài trình bày về "Đề xuất giải pháp kết hợp Nhà nước - Doanh nghiệp - Cộng đồng để đẩy mạnh triển khai PMNM trong các cơ quan nhà nước" của ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch CLB VFOSSA nhấn mạnh về việc cần thiết  sử dụng hoàn toàn PMTDNM cho máy trạm.

ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch CLB VFOSSA
enlightenedBài phát biểu của ông Nguyễn Hồng Quang có thể tải về từ đây: http://vfossa.vn/vi/download/tai-lieu/Giai-phap-ket-hop-NN-DN-cong-dong/

Cuối buổi hội thảo, các diễn giả cùng thảo luận & trả lời các câu hỏi của các đại biểu tham dự hội thảo. Nhiều vấn đề đã được các đại biểu mổ xẻ tại hội thảo này, nhất là trong phiên buổi chiều, sau đề xuất tham khảo một số mô hình triển khai của các doanh nghiệp, các đại biểu đã góp ý và thảo luận nhiều vấn đề về cách thức và giải pháp triển khai. Nhiều ý kiến cho rằng bản thân các lãnh đạo cơ quan và địa phương chưa hiểu về phần mềm nguồn mở & cách thức triển khai phần mềm nguồn mở, không nên ứng dụng nguồn mở theo kiểu nửa vời, nếu không chúng ta sẽ tiếp tục gánh hậu quả trong vài ba năm tới.


Các diễn giả cùng thảo luận & trả lời các câu hỏi của các đại biểu tham dự hội thảo.

 
Tài liệu do Vụ CNTT cung cấp cho VFOSSA. Đây là các bản trình chiếu và nội dung có thể vắn tắt và khác với bản in cung cấp cho các đại biểu.
Ảnh trong bài do anh Nguyễn Hữu Thành cung cấp.

Nhân dịp diễn ra hội thảo, VFOSSA phát hành "Cẩm nang Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ - Giải pháp phần mềm nguồn mở" gửi đến các đại biểu tham gia hội thảo nhằm giúp các đại biểu từ các cơ quan nhà nước dễ dàng tiếp cận và có những thông tin cập nhật nhất về các doanh nghiệp PMNM. Cẩm nang này sẽ cung cấp cho người dân và các lãnh đạo cơ quan, bộ, ban, ngành những thông tin cập nhật nhất về các doanh nghiệp - sản phẩm - dịch vụ - giải pháp phần mềm nguồn mở.

Các doanh nghiệp cung cấp phần mềm, dịch vụ, giải pháp về phần mềm nguồn mở vui lòng gửi thông tin đến pr@vfossa.vn để VFOSSA cập nhật thông tin về doanh nghiệp - sản phẩm - giải pháp – dịch vụ vào các phiên bản sau của cẩm nang này.  Phiên bản mới nhất của tài liệu này cùng các thông tin cập nhật về PMNM có tại đây:  http://vfossa.vn/vi/download/tai-lieu/Cam-nang-DN-San-pham-Giai-phap-Dich-vu-PMNM/

Tác giả: Administrator

 Từ khóa: hội thảo pmnm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sự kiện
Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay12,521
  • Tháng hiện tại365,167
  • Tổng lượt truy cập30,747,996
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây