Vi phạm bản quyền phần mềm sẽ giảm?

Thứ tư - 22/02/2012 10:02
Hiện nay, việc đầu tư công nghệ thông tin (CNTT) nhằm tin học hóa môi trường làm việc rất phổ biến ở cơ quan, doanh nghiệp,... Nhưng đầu tư bản quyền phần mềm phục vụ ứng dụng CNTT vẫn còn hạn chế.

Phần mềm nguồn mở đã có lối

Thống kê chưa đầy đủ của Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Vĩnh Long, hiện toàn tỉnh có gần 3.000 máy tính hoạt động trong các cơ quan nhà nước. Nếu mua bản quyền cho số lượng lớn máy tính như vậy thì chỉ tính riêng hệ điều hành và phần mềm cơ bản đã tốn chi phí trên chục tỉ đồng.

Do vậy, sử dụng phần mềm (mã) nguồn mở - PMNM (Open Source Software) là một trong những hướng đi hiện nay nhằm hạn chế vi phạm bản quyền phần mềm.

Theo chuyên viên tin học, PMNM là phần mềm được cung cấp dưới cả dạng mã và nguồn, không chỉ là miễn phí mà còn cho phép người dùng có quyền sửa đổi, cải tiến, phát triển, nâng cấp theo một số nguyên tắc chung qui định trong giấy phép PMNM. Hiện có rất nhiều nước trên thế giới đang sử dụng. Thay vì dùng nguồn đóng phải tốn tiền mua bản quyền thì việc sử dụng PMNM sẽ hoàn toàn miễn phí.

Anh Bùi Quang Viễn – Phó Trưởng Phòng CNTT cho biết, từ năm 2010, Sở TT-TT đã đào tạo sử dụng PMNM. Lớp học này dành cho các cán bộ công chức ở các sở, ban, ngành tỉnh và các địa phương. Ban đầu là những lớp học hướng dẫn sử dụng các phần mềm cơ bản (OpenOffice, Unikey, Firefox...) sau đó, là các lớp học nâng cao hơn như sử dụng hệ điều hành Ubuntu. Ngoài ra, Sở TT-TT còn kết hợp với Trường Đại học Cần Thơ mở các lớp Ubuntu Server dành cho các cán bộ quản trị mạng.

Theo thống kê trong năm 2011, đã có gần 300 học viên được đào tạo sử dụng, cài đặt PMNM. Theo kế hoạch, trong năm 2012 sẽ tiếp tục đào tạo 15 lớp, trong đó có thêm những lớp đào tạo nâng cao,..
Sở TT-TT tiếp tục tăng cường đào tạo mã nguồn mở tại địa phương.

Trưởng Phòng CNTT thuộc Trung tâm Thông tin– Nông nghiệp nông thôn - anh Phan Thanh Long nói, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh sẽ mở thêm 3 lớp học PMNM dành cho các cán bộ công chức trong ngành. “Mình làm theo kiểu cuốn chiếu, nếu cán bộ nào học xong, mình sẽ cài đặt sử dụng liền. Hy vọng, trong năm nay riêng văn phòng sở sẽ có 100% cán bộ sử dụng, còn những trạm, cơ quan trực thuộc sẽ cài đặt, hướng dẫn lại cho các cán bộ khác”.

Thông tin thêm, mới đây theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, 100% máy tính của chương trình “Máy tính nối mạng tri thức” do Bộ TT-TT triển khai trong cả nước sẽ cài PMNM. Theo đó, đến năm 2015 sẽ trang bị và đưa vào sử dụng 2,5 triệu máy tính kết nối mạng, gồm 100.000 máy tính cho 2.500 phòng máy tại các trường phổ thông; 400.000 máy tính cho giáo viên các trường phổ thông và cao đẳng, đại học; 2 triệu máy tính cho học sinh và sinh viên.

Đào tạo gắn với quy định
Ngoài việc đào tạo, nhiều quy định, tiêu chuẩn đã được ban hành nhằm hạn chế vi phạm bản quyền, tăng cường sử dụng PMNM, trong đó các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước đi đầu.
Vừa qua, UBND tỉnh Vĩnh Long đã ban hành Chỉ thị số 14/CT-UBND nhằm tiếp tục đẩy mạnh triển khai sử dụng PMNM và áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước. Theo đó, chỉ thị áp dụng đối với các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thành phố và các doanh nghiệp, các doanh nghiệp cung cấp máy tính,... Anh Bùi Quang Viễn cho biết, Sở TT-TT đang tham mưu lập kế hoạch thực hiện chỉ thị này, theo đó các sở ban ngành liên quan sẽ phối hợp thực hiện, đề xuất giải pháp, lộ trình chuyển đổi,...

Theo anh Phan Thanh Long, đối với người dùng không chuyên, nếu học mà không cài đặt thì qua một vài tháng sẽ quên. Hơn nữa, nếu trong hệ điều hành windows chỉ sử dụng biểu tượng thì trong Ubuntu thường dùng câu lệnh, người dùng thông thường rất khó nhớ những câu lệnh này, còn sử dụng các công cụ trong OpenOffice thì khác rất nhiều so với bộ Microsoft Office,... Do vậy, nếu Chỉ thị 14 nhanh chóng triển khai thực hiện thì “anh em chuyên viên CNTT sẽ dễ dàng thuyết phục và đỡ vất vả hơn khi cài đặt PMNM cho các cán bộ công chức”– anh Long nói.

Trong hội thảo Hợp tác phát triển CNTT năm 2011, PGS. TS Đỗ Văn Xê – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ phát biểu: “Sử dụng chuẩn mở theo quy định tại Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ TT-TT từ 15/8/2011, nhưng khi thực hiện thì nhiều người nói tui làm chuyện tào lao, gây khó cho họ”. Do vậy, văn bản đã được ban hành cần có sự giám sát việc thực thi những văn bản đó.
Tới đây, vi phạm bản quyền sẽ siết chặt hơn, nhất là các công ty, doanh nghiệp, các cửa hàng bán máy vi tính,.... Thêm vào đó, các cơ quan, doanh nghiệp thực hiện theo các quy định về sử dụng phần mềm nguồn mở và các tiêu chuẩn mở. Như vậy, thói quen “xài chùa” các phần mềm sẽ thay đổi, thay vào đó PMNM là một lối đi rộng mở cho người dùng máy tính- nhất là ở các cơ quan, doanh nghiệp.

Nguồn: http://baovinhlong.com.vn/newsdetails.aspx?newsid=43992

Tác giả: Anh Tường - Báo Vĩnh Long

 Từ khóa: vĩnh long, bùi quang viễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay10,844
  • Tháng hiện tại332,687
  • Tổng lượt truy cập30,033,116
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây