Các ví dụ của châu Âu được sử dụng cho nguồn mở ở Việt Nam

Thứ năm - 07/11/2013 03:38
Bài dịch do Joinup đưa tin về đoàn Việt Nam đã gặp với các cán bộ dự án của Chương trình ISA của Ủy ban châu Âu (EC)
Các ví dụ của châu Âu được sử dụng cho nguồn mở ở Việt Nam
Các cơ quan hành chính bộ, tỉnh của Việt Nam đang chuyển sang phần mềm tự do nguồn mở, xay dựng trên những ví dụ, chính sách và giải pháp phần mềm cụ thể của châu Âu. Để tăng cường sự cộng tác, một đoàn Việt Nam, bao gồm các đại diện từ Bộ Khoa học & Công nghệ, các trường đại học và các hãng phần mềm tự do, đã gặp với Chương trình Các giải pháp Tương hợp cho các nền hành chính nhà nước - ISA (Interoperability Solutions for European Public Administrations) của Ủy ban châu Âu vào cuối tháng trước.
 
Các quan chức chính phủ Việt Nam đã gặp với các cán bộ dự án của Chương trình ISA của Ủy ban châu Âu (EC). Hai nhóm đã trình bày các dự án chính và đã thảo luận các ý tưởng ban đầu về sự hợp tác.
 
Bộ Khoa học đang xây dựng OpenRoad, một nền tảng để giúp các cơ quan hành chính nhà nước Việt Nam chia sẻ và sử dụng lại các giải pháp CNTT-TT của họ. Điều này dựa vào nền tảng Joinup của ISA. “Joinup, các công cụ của nó và các thông tin mà nó cung cấp là một sự trợ giúp lớn cho những người khác”, Lê Trung Nghĩa, một giám đốc chương trình ở Bộ và lòa một trong những thành viên của đoàn Việt Nam, nói.
 
Kết hợp thông tin với các nguồn khác, như của Cenatic, trung tâm nguồn lực nguồn mở của chính phủ Tây Ban Nhya, và OSS Watch, một dịch vụ công tương tự cho các viện trường giáo dục cao đẳng và đại học ở Vương quốc Anh, giúp các cơ quan hành chính Việt Nam học được nhanh hơn. “Chúng tôi bây giờ biết tiếp cận nguồn mở như thế nào”.
 
Để làm mẫu
Việc quan sát kỹ Joinup đang tạo động lực cho các cơ quan hành chính nhà nước Việt Nam để sử dụng lại các giải pháp như hạ tầng khóa công khai được chính phủ liên bang Bỉ phát triển, nền tảng trao đổi tài liệu có an ninh của Ủy ban châu Âu Open-e-TrustEx và giải pháp mua sắm điện tử của EC OpenPeppol. Nó cũng chỉ ra cho các cơ quan hành chính về ứng dụng làm việc nhóm và lập lịch nguồn mở của Pháp OBM và các công cụ khác.
 
“Các cơ quan hành chính nhà nước châu Âu là một trong những người sử dụng nguồn mở chính”, Lê Trung Nghĩa, nói. “Tại đây chúng tôi thấy những ví dụ tốt về các thực tiễn, các chỉ dẫn và chính sách cho chính phủ của chúng tôi”. Ví dụ, các quan chức chính phủ Việt Nam bây giờ đang viết một kiến trúc phần mềm tham chiếu, dựa vào tài liệu Chuẩn và Kiến trúc cho các Ứng dụng Chính phủ Điện tử của Đức (SAGA).
 
Cơ bản
Các cơ quan hành chính nhà nước Việt Nam đang ngày càng chuyển sang phần mềm tự do nguồn mở, Lê Trung Nghĩa nói, bao gồm cả 3 thành phố lớn nhất là Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh và vài trong số 63 tỉnh. Khoảng 1/4 các bộ đã chuyển sang sử dụng bộ các công cụ văn phòng nguồn mở OpenOffice, 1/3 đang sử dụng phần mềm máy trạm thư điện tử Thunderbird và 1/2 sử dụng trình duyệt web Firefox.
 
“Hai trong số các ví dụ hàng đầu của chúng tôi là Văn phòng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”, Lê Trung Nghĩa, nói. “Họ đã đáp ứng được các mục tiêu trong chỉ thị của Việt Nam về phần mềm tự do nguồn mở, bao gồm cả việc cài đặt lên tất cả các máy để bàn và tất các các nhân việc dân sự được huấn luyện để sử dụng nó”.
 
Lê Trung Nghĩa là một nhà tư vấn cho chương trình của Bộ Khoa học để nâng cao nhận thức về phần mềm tự do nguồn mở. Bộ đang thành lập một trung tâm nguồn lực và từ năm 2007 đã tổ chức các cuộc hội thảo chuyên đề, các cuộc hội thảo thực hành, chương trình dạng road - shows và các hội nghị. “Vì Google Summer of Code là giành cho những người thành thạo tiếng Anh, nên chúng tôi đang tổ chức 'Mùa hè Sáng tạo' của riêng chúng tôi”.
 
Bộ cũng đưa ra sự hỗ trợ cho việc xây dựng các cộng đồng phần mềm tự do của quốc gia. “Các cộng đồng đó đang gia tăng tầm quan trọng và sẽ giúp hỗ trợ được cho các cơ quan hành chính nhà nước Việt Nam”.
 
Tài liệu đính kèm: https://joinup.ec.europa.eu/sites/default/files/fossinvietnam-2013.pdf

Người dịch: Lê Trung Nghĩa

Nguồn tin: joinup.ec.europa.eu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập141
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm137
  • Hôm nay6,938
  • Tháng hiện tại153,433
  • Tổng lượt truy cập30,280,334
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây