Lễ ký kết hợp tác triển khai OpenRay-OpenRoad giai đoạn 2 và triển vọng tương lai

Thứ năm - 20/06/2013 14:20
Sáng ngày 03/06/2013, tại trường đại học Hoa Sen, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ tổng kết giai đoạn 1 và ký hợp tác triển khai giai đoạn 2 dự án thử nghiệm và tích hợp cho nền tảng phần mềm tự do nguồn mở (PMTDNM) OpenRay-OpenRoad.
Lễ ký kết hợp tác triển khai OpenRay-OpenRoad giai đoạn 2 và triển vọng tương lai
Hơn 6 tháng trước, ngày 17/12/2012, cũng tại trường Đại học Hoa Sen, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác triển khai thử nghiệm nền tảng phần mềm tự do nguồn mở Openray, một sự chuyển giao công nghệ từ Trung tâm Công nghệ Mở (OTF) của Úc cho các đối tác phía Việt Nam gồm: (1) Bộ Khoa học Công nghệ; (2) Công ty tin học Lạc Tiên; (3) Công ty Netnam và (4) Trường Đại học Hoa Sen.

Ngoài 4 đơn vị của giai đoạn 1 được nêu ở trên sẽ tiếp tục tham gia Openray- OpenRoad, còn có thêm 5 đơn vị nữa tham gia thêm vào trong giai đoạn 2 này gồm (1) Đại học Duy Tân; (2) Đại học Dân lập Hải Phòng; (3) Đại học Thăng Long; (4) Công ty Cổ phần Giải pháp Truyền thông (iWay) và (5) Công ty EcoIT. Tổng cộng trong giai đoạn 2 có 9 đơn vị tham gia dự án, trong đó có 1 đơn vị nhà nước, 4 công ty đều là các đơn vị thành viên của Câu lạc bộ PMTDNM Việt Nam (VFOSSA) và 4 trường đại học ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam.
 
Trong số các khách dự lễ ký kết lần này, đặc biệt còn có sự hiện diện của ông Stephen Schmid, Tổng Giám đốc OTF, đơn vị chuyển giao công nghệ của phía Úc cho phía Việt Nam cùng một số đơn vị dự kiến sẽ tham gia vào dự án trong giai đoạn 3, dự kiến sẽ bắt đầu vào đầu năm 2014, sau khi kết thúc giai đoạn 2, dự kiến vào tháng 12/2013.
Phát biểu tại buổi lễ ký kết, đại diện các trường đại học và các công ty tham gia vào dự án đều bày tỏ sự hài lòng và vui mừng được tham gia vào dự án và cam kết cùng cộng tác và tham gia đóng góp nguồn lực của đơn vị mình cho sự thành công của dự án, xây dựng các cộng đồng lập trình viên PMTDNM ngày một đông đảo và vững mạnh trên cơ sở cộng tác 4 bên: (1) nhà nước; (2) doanh nghiệp; (3) đại học; (4) cộng đồng các lập trình viên, cùng chia sẻ, cùng thụ hưởng các thành quả cũng như các cơ hội hợp tác có được từ dự án và đóng góp trở ngược lại cho cộng đồng PMTDNM trong nước và thế giới.
 
Trong bài phát biểu của mình tại lễ ký kết, ông Stephen Schmid đã nêu lên mối quan tâm của OTF, Đại học Carnegie Mellon – Úc, Văn phòng CIO bang Nam Úc đối với dự án, về mong muốn của phía Úc cùng với phía các đối tác của Việt Nam, trong tương lai, sẽ triển khai thành công công nghệ mở chứ không chỉ riêng PMTDNM, sẽ tham gia có hiệu quả vào các hoạt động của cộng đồng công nghệ mở và PMTDNM toàn cầu, chứ không chỉ bó hẹp giữa các cộng đồng của Úc và Việt Nam. Ông cũng bày tỏ khả năng các trường đại học của Úc, thông qua OTF, sẽ tham gia trực tiếp và tích cực vào dự án hợp tác OpenRay-OpenRoad với các đối tác Việt Nam, có khả năng từ giai đoạn 3 của dự án.
 
Trong giai đoạn 2 của dự án, sẽ có thêm 2 hệ thống PMTDNM cơ bản được tích hợp vào nền tảng OpenRay-OpenRoad là: (1) thư điện tử và (2) quản lý tài liệu.

 
Ngoài công việc tích hợp có liên quan tới khía cạnh kỹ thuật công nghệ ra, giai đoạn 2 của dự án sẽ tiếp tục tập trung vào việc xây dựng các cộng đồng PMTDNM, vào việc tổ chức và quản lý của dự án với trọng tâm là việc lựa chọn một mô hình điều hành quản lý phù hợp cho một dự án PMTDNM với nhiều thành phần tích hợp như OpenRay-OpenRoad, hướng tới tính bền vững và mô hình phát triển mở, phù hợp với triết lý và pháp lý của PMTDNM thế giới trong bối cảnh toàn cầu hóa.

 
Chiều cùng ngày, cũng tại đại học Hoa Sen, các trưởng đoàn đã có cuộc họp đầu tiên sau lễ ký kết để chia sẻ các kinh nghiệm trong quá trình thực hiện dự án từ các bên tham gia trong giai đoạn 1 cũng như để bàn về các cách thức khuyến khích một cách thiết thực các sinh viên và giáo viên của các trường Đại học khi tham gia vào dự án và một số vấn đề khác có liên quan tới các hoạt động triển khai dự án.

 
Dự kiến trong giai đoạn 3, dự án sẽ ưu tiên việc tiếp tục mở rộng sự hợp tác của OpenRay-OpenRoad với Joinup của Liên minh châu Âu, tích hợp thêm một số hệ thống ứng dụng nữa vào OpenRay-OpenRoad, dự kiến hướng ưu tiên vào một số ứng dụng PMTDNM ở 2 khía cạnh là an ninh và giáo dục, với sự tham gia của nhiều hơn nữa các công ty công nghệ thông tin của Việt Nam, đặc biệt là các công ty trong VFOSSA và các trường đại học của Việt Nam, Úc và có thể cả các quốc gia khác nữa.

 
Trần Lê
Một phần của bài viết đăng trên Tạp chí Tin học & Đời sống, số tháng 06/2013, trang 50.

Nguồn tin: letrungnghia.mangvn.org

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sự kiện
Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay12,521
  • Tháng hiện tại365,148
  • Tổng lượt truy cập30,747,977
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây