Hướng dẫn đăng ký dự thi Mùa hè sáng tạo 2012

Thứ hai - 30/04/2012 23:54
Ban tổ chức cuộc thi mùa hè sáng tạo 2012 vừa công bố danh sách các ý tưởng dành cho cuộc thi Mùa hè sáng tạo 2012. Bộ hồ sơ đăng ký dự thi mẫu cũng vừa được công bố. Các thí sinh có thể bắt đầu nghiên cứu các ý tưởng và chuẩn bị đăng ký dự thi. Hạn cuối cùng nhận hồ sơ đăng ký dự thi là ngày 01/06/2012.
Hướng dẫn đăng ký dự thi Mùa hè sáng tạo 2012

Hướng dẫn lập hồ sơ đăng ký dự thi MHST

Thành phần hồ sơ

Hồ sơ đăng ký dự thi MHST gồm ba tài liệu

 1. Phiếu đăng ký dự thi (mẫu 1a hoặc 1b)

 2. Đề cương phân tích dự án (mẫu 2)

 3. Giấy chứng nhận sinh viên (mẫu 3)

Khai báo

Phiếu đăng ký dự thi

 • Nếu là nhóm sinh viên tham gia tập thể thì trưởng nhóm thay mặt khai báo vào phiếu 1a. Tất cả các thông tin đều là bắt buộc. Trưởng nhóm và tất cả thành viên đều phải ký tên vào phiếu. Chỉ khai báo các thành viên chính thức (sinh viên) của dự án.

 • Nếu là thí sinh dự thi cá nhân thì thí sinh khai báo và ký tên vào mẫu 1b

Đề cương phân tích dự án

 • Tất cả các mục không có chú (nếu có) đều phải được khai báo đầy đủ. Các mục có chú (chi tiết) cần được làm càng chi tiết càng tốt.

 • Mục 3. Đặc tả và phân tích yêu cầu dự án : đề cương tối thiểu phải đặc tả được các yêu cầu của ý tưởng và phân tích chi tiết sự cần thiết, cách tiếp cận, thuật toán, ... để giải quyết các yêu cầu này. Đề cương nên có một mô tả tổng quan về hệ thống hoặc ứng dụng trên đó ý tưởng đã được đề xuất, những hạn chế, nhược điểm của hệ thống hiện tại mà ý tưởng nhắm đến giải quyết. Phần phân tích phải làm rõ hướng tiếp cận để thực hiện ý tưởng. Khuyến khích sử dụng các chuẩn như UML để đặc tả và phân tích yêu cầu. Thí sinh cần liên lạc và trao đổi với mentor để hiểu thật rõ các yêu cầu và ràng buộc trong thực hiện ý tưởng.

 • Mục 4. Yêu cầu hệ thống: BTC không chịu trách nhiệm và không cung cấp giấy phép cho bất cứ hệ điều hành hay công cụ phát triển không phải nguồn mở nào. Mọi hành vi sử dụng các phần mềm không hợp pháp cho các dự án của MHST đều bị tuyệt đối nghiêm cấm. BGK dành quyền yêu cầu nhóm phát triển xuất trình giấy phép hợp pháp nếu có sử dụng các phần mềm thương mại trong khuôn khổ dự án. Kho mã nguồn dự án phải đảm bảo truy cập được tự do. Giấy phép lựa chọn cho dự án phải là một giấy phép PMNM do OSI thừa nhận (http://www.opensource.org/licenses/index.html).

 • Mục 5. Thiết kế : mặc dù được chú (nếu có), tức là không bắt buộc, song được khuyến khích bởi sự có mặt các thông tin thiết kế dự án là rất có ý nghĩa và tăng tính thuyết phục cho hồ sơ. Có thể thiết kế còn chưa đầy đủ hoặc đang được phát triển, song các thí sinh vẫn được khuyến khích đưa vào đề cương các ý tưởng thiết kế đã tương đối chín muồi. Khuyến khích sử dụng các lược đồ chuẩn UML cho khâu thiết kế. Thí sinh cần liên lạc và trao đổi với mentor để thống nhất phương án thiết kế.

 • Mục 6. Kế hoạch dự kiến : trình bày chi tiết các đầu việc dự kiến và ước thời gian (và nhân lực tham gia) thực hiện. Có thể bao gồm trong kế hoạch cả cách công bố và lượng phiên bản trung gian dự kiến sẽ tung ra trong thời gian dự án. Kế hoạch này cũng cần được tham khảo và nhận được đồng thuận của mentor.

 • Mục 8. Sản phẩm giao nộp : danh sách các sản phẩm (mã nguồn, tài liệu) sẽ thu được và công bố như là kết quả của dự án.

Giấy chứng nhận sinh viên

Giấy chứng nhận sinh viên có thể sử dụng mẫu chứng nhận riêng của trường, không bắt buộc phải

dùng mẫu của BTC. Điều bắt buộc là giấy phải được ký tên và đóng dấu bởi phòng Giáo vụ hoặc

Ban Giám hiệu nhà trường.

Thời hạn và cách nộp hồ sơ

 • Bản điện tử (tệp nén ZIP hoặc TGZ) của hồ sơ đăng ký được gửi cho BTC theo địa chỉ email btc.mhst@vfossa.vn với chủ đề “Hồ sơ dự thi Mùa hè sáng tạo MNM” trước 8h ngày 01/6/2012. Hồ sơ trên giấy có các chữ ký sẽ được yêu cầu gửi đến BTC bằng bưu điện sau khi nhóm dự án được chấp thuận theo địa chỉ bưu điện  :

 

BTC Giải thưởng “Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng Phần mềm nguồn mở”

Văn phòng Hội Tin học Việt Nam

Tầng 6, số 14 Trần Hưng Đạo, Hà Nội

 

 • Các mẫu tài liệu (đăng ký, mô tả...) do BTC cung cấp đều là các tệp tài liệu sử dụng định dạng tài liệu mở ODF với phần tiếng Việt theo TCVN 6909:2001 hỗ trợ Unicode dựng sẵn. Các tài liệu trong hồ sơ điện tử gửi cho BTC đều là các tệp PDF. Hồ sơ không chấp hành các qui định về khuôn dạng tài liệu mở sẽ bị loại ngay từ sơ tuyển.

 • Hồ sơ khi tới nơi sẽ có điện thoại hoặc email thông báo của BTC. BTC không chịu trách nhiệm về các thất lạc trên đường đi.

 • Hồ sơ dự thi (bản giấy) không được hoàn lại.


Chú thích:

Xem danh sách ý tưởng tại đây: http://vfossa.vn/vi/mhst/thong-bao-mhst-2012/Danh-sach-y-tuong-MHST-2012-31/

Tải bộ hồ sơ đăng ký dự thi về tại đây: http://vfossa.vn/vi/download/mhst-2012/Ho-so-dang-ky-du-thi-MHST2012/

Tác giả: Nguyễn Hồng Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.6 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây