Đà Nẵng công bố chia sẻ miễn phí nền tảng Chính phủ điện tử trị giá triệu USD

Thứ năm - 04/09/2014 22:19
Ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng vừa công bố chia sẻ miễn phí nền tảng Chính phủ điện tử cho các địa phương, sau khi đã chi 630.000 USD đầu tư xây dựng và triển khai, dựa trên nền tảng gốc của Hàn Quốc trị giá 13 triệu USD.

Tại Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT lần thứ 19 diễn ra ở Quảng Ninh ngày 29/8/2014, ông Phạm Kim Sơn cho biết năm 2010, UBND thành phố Đà Nẵng lần đầu công bố kiến trúc tổng thể về ứng dụng CNTT của thành phố và bắt tay xây dựng hệ thống thông tin chính quyền điện tử. Và Đà Nẵng quyết định chọn nền tảng mã nguồn mở để giải bài toán này.
 

Đà Nẵng đã được Chính phủ Hàn Quốc tài trợ, chuyển giao giải pháp nền tảng về chính quyền điện tử eGov Framework (được Hàn Quốc xây dựng trong 2 năm, tốn tới 13 triệu USD, năm 2010 đã giúp Hàn Quốc được Liên hợp quốc xếp hạng nhất thế giới về Chính phủ điện tử). Sau khi tổ chức đấu thầu quốc tế, với 1 đơn vị Hàn Quốc trúng thầu và thầu phụ là doanh nghiệp Việt Nam DTT, cùng với sự tư vấn của các chuyên gia ở Hoa Kỳ, Đà Nẵng đã phối hợp phát triển thêm nền tảng Chính phủ điện tử phù hợp với điều kiện địa phương trong suốt 2 năm. Chi phí bỏ ra khoảng 630.000 USD, ít hơn rất nhiều so với con số 13 triệu USD mà Hàn Quốc phải bỏ ra cho eGov Framework.

Với nền tảng Open eGov Platform, các địa phương có thể khắc phục hiện trạng ứng dụng mới loại bỏ hoặc xung đột với ứng dụng cũ khi xây dựng chính quyền điện tử. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. 

Đến hôm nay, Đà Nẵng cùng DTT đã phát triển được nền tảng Chính phủ điện tử nguồn mở Open eGov Platform với nhiều lợi ích. Điển hình là cho phép các cơ quan, tổ chức tuần tự xây dựng các ứng dụng, có tính kế thừa ứng dụng cũ (ít nhất là về cơ sở dữ liệu), khắc phục hiện trạng ứng dụng sau loại bỏ hoặc xung đột với ứng dụng trước đó.

“Đà Nẵng sẵn sàng chuyển giao nền tảng Open eGov Platform để các địa phương khai thác, hợp tác với các nhà tư vấn và doanh nghiệp khác xây dựng nền tảng Chính phủ điện tử phù hợp cho riêng mình. Chúng tôi sẽ chia sẻ giải pháp nền tảng ứng dụng, kinh nghiệm tổ chức, phối hợp trong quá trình xây dựng, triển khai nền tảng này. Chẳng hạn, theo kinh nghiệm đã từng trải qua, nếu không có sự phối hợp giữa Sở Nội vụ và Sở TT&TT thì thất bại là 51%.  Hiện Sở TT&TT Đà Nẵng đã bắt đầu chuyển giao nền tảng Open eGov Platform cho một số địa phương. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ miễn phí, hợp tác với các địa phương một cách không vụ lợi để phục vụ cộng đồng”, ông Phạm Kim Sơn khẳng định.

Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng cũng đề nghị Bộ TT&TT chủ trì, thành lập cộng đồng phát triển hệ thống thông tin chính quyền điện tử mở của Việt Nam, trong đó không chỉ có các doanh nghiệp phần mềm nguồn mở mà còn có cả các doanh nghiệp lớn về cung cấp giải pháp CNTT nguồn đóng. Qua đó sẽ phát triển được công nghiệp phần mềm Việt Nam, khiến Việt Nam không quá lệ thuộc vào nước ngoài, tạo ra những giá trị mới cho sự phát triển CNTT-TT của nước nhà.

Việc Đà Nẵng chuyển giao miễn phí nền tảng chính phủ điện tử nêu trên không có nghĩa là các địa phương sẽ không tốn tiền đầu tư cho hệ thống chính quyền điện tử của mình nữa. Để có được chính quyền điện tử, các địa phương sẽ vẫn phải đầu tư cho các hoạt động như khảo sát, tư vấn và phối hợp với các doanh nghiệp CNTT phát triển giải pháp, ứng dụng phù hợp.

Cũng trong sáng nay, ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở (VFOSSA) cùng ông Nguyễn Thế Trung, Tổng Giám đốc Công ty DTT đã chính thức công bố khai trương cộng đồng nền tảng nguồn mở phát triển chính quyền điện tử Open eGov Platform. Đây là phiên bản đầu tiên, dự kiến thời gian tới sẽ tiếp tục nâng cấp các phiên bản tiếp theo và 6 tháng 1 lần lại công bố phiên bản mới tại địa chỉ vfossa.vn/oep hoặc www.openegovplatform.org

Tác giả: Xuân Bách

 Từ khóa: nukeviet, nguồn mở

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Sự kiện
Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm59
  • Hôm nay12,521
  • Tháng hiện tại365,974
  • Tổng lượt truy cập30,748,803
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây