Thành lập VFOSSA - Chi hội Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam

Thứ ba - 20/12/2011 09:53
Nhân dịp thành lập VFOSSA - Chi hội Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA), thành viên của Hội tin học Việt Nam (VAIP), chủ tịch lâm thời VFOSSA đã gửi thư đến cộng đồng HanoiLUG.
Thành lập VFOSSA - Chi hội Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam
Thành lập VFOSSA - Chi hội Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam
Xin chào các bạn,

Như bạn Vũ Hưng đã thông báo sơ bộ, tôi xin chính thức thông báo cho các bạn được biết: tiếp theo cuộc trưng cầu ý kiến các thành viên HanoiLUG và du-an-MOST và tiếp thu góp ý của các thành viên của cộng đồng, với sự nhất trí cao của các thành viên tích cực của cộng đồng chúng ta, với sự ủng hộ của BCH Hội TH Việt Nam (VAIP), chúng tôi đã lập ra một ban trù bị thành lập Câu lạc bộ PMTDNM Việt Nam (Vietnam FOSS Association -VFOSSA) là một Chi hội thành viên của Hội THVN. Hơn 20 cá nhân, trong đó đến trên 3/4 là các thành viên của HanoiLUG và Ubuntu-vn đã gửi email đồng ý tham gia vào ban trù bị thành lập này (đủ số lượng theo điều lệ VAIP). Tôi được mọi người ủy nhiệm giữ vai trò Chủ tịch lâm thời của CLB. Chúng tôi đã lập hồ sơ đăng ký lên BCH VAIP trong tuần vừa rồi.

Hôm nay (4/12), Đại hội lần thứ 7 của VAIP đã họp tại KS Sophitel Plaza.VFOSSA được cử 3 đại biểu tham dự đại hội. Ban trù bị đã nhất trí cử anhTrương Anh Tuấn (iWay VN), anh Nguyễn Thế Hùng (Vinades/NukeViet) và tôi tham gia ĐH. Ngay trước ĐH khai mạc, BCH khóa 6 của VAIP đã trao chứng nhận Chi hội VAIP cho VFOSSA. Tôi đã được mời thay mặt VFOSSA đọc tham luận tại ĐH (tải toàn văn bài tham luận tại đây). Tiếp theo, ĐH đã bầu BCH Hội THVN khóa 7 (2011-2016) gồm 29 người. Tôi đã được ĐH bầu vào BCH Hội và được giao ngay trách nhiệm làm trường ban kiểm tra của Hội.

Như tinh thần tôi đã nói trong thư trưng cầu ý kiến cộng đồng, việc thành lập VFOSSA không phải để thay thế cho các LUG và các cộng đồng FOSS khác mà để thành lập ra một tổ chức chính thức, đại diện cho cộng đồng PMTDNM của cả Việt Nam trong VAIP – tổ chức chính thức của cộng đồng CNTT VN. Sự hiện diện của VFOSSA tại VAIP sẽ góp phần làm tăng thêm tiếng nói cho các cộng đồng FOSS VN, giúp cho cộng đồng có một tư cách pháp nhân, có thể tiếp nhận các dự án FOSS trong và ngoài nước để cho cộng đồng triển khai. VFOSSA sẽ hỗ trợ cho hoạt động của cộng đồng FOSS
chứ không phải làm cho hoạt động các cộng đồng bị mờ nhạt đi. Thành viên của các cộng đồng có thể đăng ký tham gia VFOSSA hoặc không. VFOSSA sẽ có điều lệ, có BCH và chương trình hành động của mình. Đại hội thành lập VFOSSA dự kiến sẽ được tiến hành vào đầu tháng 1/2012. Cá nhân hoặc đại diện cho các nhóm cộng đồng FOSS mong muốn tham gia vào Ban trù bị thành
lập VFOSSA xin hãy gửi thư cho tôi để được mời vào mailing-list của ban này. Chúng tôi sẽ thông báo rộng rãi các văn kiện dự thảo của CLB để những ai tán thành có thể đăng ký gia nhập CLB.

Các bạn tham gia đồng thời tại nhiều diễn đàn FOSS khác nhau có thể chuyển thư này của tôi đến cộng đồng của mình để các cộng đồng đều biết sự về ra đời của VFOSSA và có thể tham gia bây giờ hoặc về sau.

Xin cảm ơn sự quan tâm của các bạn. Đây là một tin vui cho cộng đồng FOSS VN nói chung và HanoiLUG nói riêng. Mong các bạn sẽ ủng hộ và tham gia VFOSSA đông đảo.

Tác giả: Nguyễn Hồng Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay7,713
  • Tháng hiện tại154,208
  • Tổng lượt truy cập30,281,109
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây