Hoạt động của các thành viên VFOSSA tại Techfest Vietnam 2020

Thứ ba - 08/12/2020 04:25
Tại sự kiện Techfest 2020 (Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia), các thành viên VFOSSA đã mang tham gia và đóng góp cho nhiều hoạt động của sự kiện. Tất cả đều sử dụng nền tảng công nghệ mở.
Hoạt động của các thành viên VFOSSA tại Techfest Vietnam 2020
Hoạt động của các thành viên VFOSSA tại Techfest Vietnam 2020

Sự kiện cũng ghi nhận sự đóng góp của công nghệ mở vào mọi mặt, ở mọi lĩnh vực từ việc sử dụng vào kinh doanh của các startup nói riêng hay đưa vào ứng dụng trong các hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp nói chung. Công nghệ mở (bao gồm phần mềm nguồn mở, phần cứng nguồn mở, dữ liệu mở...) được hàng trăm doanh nghiệp tham gia cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ứng dụng ở nhiều mức độ khác nhau. 

Các thành viên VFOSSA tham gia sự kiện có: Công ty TNHH Đỉnh Quang (Công ty DQN), là nhà tài trợ thiết bị, ghi hình và phát livestream toàn bộ các chương trình của sự kiện Techfest Vietnam 2020 tại tất cả các đầu cầu truyền hình; Công ty Cổ phần NetNam là nhà tài trợ đường truyền internet trong nước và kết nối quốc tế tới các điểm cầu truyền hình cũng như WiFi cho toàn bộ triển lãm với khoảng 20.000 người tham dự; Công ty cổ phần giải pháp thông tin iWay Việt Nam là nhà tài trợ toàn bộ hệ thống email marketing cho sự kiện.

Gian hàng của Công ty Cổ phần NetNam tại TECHFEST 2020
Gian hàng của Công ty Cổ phần NetNam tại Techfest Vietnam 2020
Gian hàng của Công ty TNHH Đỉnh Quang (Công ty DQN) tại Techfest 2020
Gian hàng của Công ty TNHH Đỉnh Quang (Công ty DQN) tại Techfest Vietnam 2020

Đặc biệt có dự án DauThau.info - là dự án startup do Công ty VINADES ươm mầm - đã lọt TOP 60 dự án startup của Techfest Viet Nam 2020. DauThau.info là phần mềm được xây dựng trên nền phần mềm nguồn mở NukeViet - một sản phẩm do Công ty VINADES chủ trì - đã được trao giải thưởng Nhân Tài Đất Việt năm 2011. Nhờ vậy DauThau.info đã thể hiện những ưu điểm vượt trội so với các công cụ nguồn đóng khác. 

DauThau info (dự án startup của Công ty VINADES) lọt TOP 60 dự án startup của Techfest 2020
DauThau info (dự án startup của Công ty VINADES) lọt TOP 60 dự án startup của Techfest Vietnam 2020

Trong khi hệ thống mạng đấu thầu quốc gia do sử dụng công nghệ đóng nên đội ngũ phát triển không thể làm chủ được công nghệ. Sau nhiều năm không thể nâng cấp, hiện tại hệ thống này cũng chỉ có thể truy cập bằng trình duyệt Internet Explorer 9 trên hệ điều hành Windows. Nhưng với DauThau.info, phần mềm hỗ trợ nhà thầu tiếp cận thông tin thầu trên mọi trình duyệt (Opera, Firefox, Chrome, Cốc Cốc....), thiết bị (điện thoại, PC, laptop, tablet...) và hệ điều hành  (Windows, Android, IOS, Ubuntu, Fedora...). Hơn nữa, phần mềm còn tự động sàng lọc gói thầu phù hợp yêu cầu của nhà thầu (theo ngành nghề, lĩnh vực, phạm vi, khu vực, năng lực nhà thầu...) rồi gửi về email cho nhà thầu. Có thể nói DauThau.info là công cụ chuyển đổi số dành cho các nhà thầu, giúp các nhà thầu dễ dàng tiếp cận các dự án mua sắm công của Chính phủ, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc trong việc tiếp cận các gói thầu.

Nhiệm vụ của DauThau.info là thu hút các nhà thầu mua sắm công vào hệ sinh thái Đấu Thầu dành cho tư nhân. Sau 2 năm, phần mềm không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này khi thu hút hơn 40.000 tài khoản của hơn 24.000 doanh nghiệp tham gia hệ thống, mà còn mang lại chuyển biến tích cực khi trở thành cánh tay nối dài của chính phủ, giúp chính phủ đẩy mạnh việc công khai, minh bạch thông tin thầu... 

Thành công vượt trội của DauThau.info được ông Nguyễn Thế Hùng - Tổng Giám đốc công ty VINADES, đơn vị ươm mầm cho startup Hệ sinh thái Đấu Thầu - cho biết là hoàn toàn nhờ vào việc phối hợp giữa công nghệ mở với việc sử dụng dữ liệu công khai về đấu thầu, qua đó Startup tạo ra hiệu ứng mồi thành công, giúp tiết kiệm hàng tỷ đồng chi phí marketing cho dự án.

Hiệu quả của công nghệ mở nói chung (hay phần mềm nguồn mở, dữ liệu mở, phần cứng nguồn mở... nói riêng) đã thấy rõ qua Techfest Vietnam 2020. Chúng ta cùng hy vọng thời gian tới Việt Nam sẽ có nhiều startup thành công nhờ các nguồn tài nguyên vô tận này.

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay7,781
  • Tháng hiện tại154,276
  • Tổng lượt truy cập30,281,177
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây