Putin ra lệnh chính quyền chuyển sang phần mềm nguồn mở

Thứ ba - 20/12/2011 23:43
Thủ tướng Nga Vladimir Putin vừa ký ban hành kế hoạch sử dụng phần mềm nguồn mở trong các cơ quan nhà nước và các tổ chức hoạt động bằng ngân sách Liên bang Nga.
Thủ tướng Nga ban hành 'Kế hoạch chuyển các cơ quan nhà nước và tổ chức hoạt động bằng ngân sách Liên bang Nga sang sử dụng phần mềm nguồn mở'.

Thủ tướng Nga ban hành "Kế hoạch chuyển các cơ quan nhà nước và tổ chức hoạt động bằng ngân sách Liên bang Nga sang sử dụng phần mềm nguồn mở".

Theo văn bản này, việc ứng dụng phần mềm nguồn mở trong chính quyền Nga phải bắt đầu trong quý 2/2012. Văn bản mang tên “Kế hoạch chuyển các cơ quan nhà nước và tổ chức hoạt động bằng ngân sách Liên bang sang sử dụng phần mềm nguồn mở” cho giai đoạn 2011 – 2015. Thứ trưởng Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga Ilyia Massuh nói với trang tin CNews.ru rằng văn bản bao quát toàn bộ các bước chuyển đổi của các cơ quan, tổ chức nhà nước Nga sang sử dụng phần mềm nguồn mở.

Theo CNews.ru, đến quý 3/2011, Nga phải thông qua các định dạng dữ liệu được phần mềm nguồn mở hỗ trợ. Đến thời hạn này, Nga phải hoàn thành các hướng dẫn nhằm thống kê các tài sản vô hình. Phần việc này phải giải quyết vấn đề lâu dài này trong kế toán bằng phần mềm độc quyền miễn phí và phần mềm nguồn mở tự do. Các cơ sở thử nghiệm phải tiếp nhận gói phần mềm nguồn mở cơ bản bắt đầu trong quý 2/2012. Việc triển khai đại trà gói phần mềm tự do nguồn mở trong các cơ quan, tổ chức nhà nước phải được hoàn tất trong quý 3/2012.

Một trong những điểm thú vị nhất của kế hoạch là sự liên quan đến kho ứng dụng quốc gia, sẽ được xây dựng đến quý II năm 2012. Thứ trưởng Ylyia Massuh giải thích, bản kế hoạch “không quá thiên về một kho ứng dụng cho các bản phân phối Linux mà sẽ mở cho cả các kho ứng dụng tương tự App Store dành cho các hệ điều hành nguồn mở nói chung”. Việc tạo lập kho ứng dụng như thế sẽ được lựa chọn theo một nghị định của chính phủ hoặc trên cơ sở đấu thầu, Ilyia Massuh cho biết thêm.

Một trong những kho ứng dụng phần mềm nguồn mở “lâu đời” nhất ở Nga là Sisyphus. Kho ứng dụng này đang do nhà phát triển kiêm phân phối là Công ty Alt Linux thực hiện. Tổng giám đốc điều hành Công ty Alt Linux Alexei Smirnov, một người nắm vững kế hoạch chuyển các cơ quan tổ chức nhà nước Nga sang sử dụng phần mềm nguồn mở cho biết, kế hoạch không đặt cho Sisyphus một lợi thế “quy chế quốc gia” mà chỉ khuyến khích các cơ quan tổ chức nhà nước Nga sử dụng tối đa các giải pháp của Sisyphus. Năm 2010, Sisyphus đã được 10 tuổi, số lượng các gói ứng dụng vượt quá con số 10.000.

Lịch sử của bản kế hoạch bắt đầu từ năm 2007 khi Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga phát triển “Quan điểm phát triển và sử dụng phần mềm nguồn mở ở Liên bang Nga”, từng được công bố vào mùa Xuân năm 2008. Tuy nhiên, do có sự thay đổi nhân sự, Bộ trưởng mới Igor Schegolev lên thay Bộ trưởng cũ Leonid Reiman về hưu đã kéo theo việc xem xét lại bản kế hoạch này.

Mặc dù vậy, mùa Xuân năm 2008, vài ngày trước khi Tổng thống Nga Dmitri Medvedev nhận nhiệm vụ, nguyên Tổng thống Vladimir Putin đưa bản kế hoạch vào danh mục công việc của Chính phủ Nga, tức là ông Vladimir Putin đã tự đặt cho mình nhiệm vụ này. Kế hoạch vừa được ông Putin ký là bản được Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga xem lại lần cuối, trình ký từ tháng 11/2010.

Dù toàn bộ hay chỉ một phần hệ thống cơ quan nhà nước Nga chuyển sang sử dụng phần mềm nguồn mở thì điều đó cũng sẽ ảnh hưởng tích cực đáng kể lên nền kinh tế Nga, theo Alexei Smirnov: “Thứ nhất, điều đó cho phép cắt giảm chi phí của các cơ quan nhà nước cho bản quyền phần mềm; thứ hai, Nhà nước Nga chuyển phần kinh phí nhập khẩu sản phẩm nước ngoài cho việc mua sắm sản phẩm của các nhà sản xuất trong nước; thứ ba, việc này khuyến khích sự phát triển sáng tạo của nền kinh tế Nga”.

Tác giả: www.pcworld.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay6,557
  • Tháng hiện tại153,052
  • Tổng lượt truy cập30,279,953
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây