Danh sách ý tưởng cho cuộc thi MHST 2013 (Cập nhật ngày 20/5/2013)

Thứ hai - 20/05/2013 12:59
Đây là danh sách chính thức các ý tưởng dành cho cuộc thi Mùa hè sáng tạo 2013. Danh sách này được cập nhật ngày 20/05/2013 với tổng số 29 ý tưởng. Xin mời các em sinh viên đăng ký dự thi!
Các em sinh viên hãy nghiên cứu danh sách ý tưởng này, sau đó lựa chọn ý tưởng mà mình tâm đắc nhất và lập hồ sơ đăng ký dự thi theo mẫu Ban tổ chức đã cung cấp. Lưu ý:  hồ sơ dự thi gửi về cho BTC trước 8h ngày 1/6/2013.

Ý tưởng phân loại theo danh mục: Mở rộng Alfresco, Mở rộng PMNM một cửa điện tử E-par, Mở rộng GateIn Portal, Tìm và báo lỗi cho OpenStack, Mở rộng GitHub, Xử lý ảnh dùng cho CMS, Phát triển Plugin cho Redmine, Mở rộng Drupal, Phát triển ứng dụng trên nền Web 2.0 & ứng dụng web service, Tùy biến hệ thống Course Builder, Mở rộng Moodle, Phát triển & mở rộng NukeViet, Mở rộng Zimbra, Phát triển cổng thông tin OpenRoad, Phát triển bộ gõ tiếng Việt ibus-bogo, Phát triển phần mềm cho thiết bị mạng, Hoàn thiện bộ chuyển đổi mã tiếng Việt cũ sang Unicode

DANH SÁCH Ý TƯỞNG CUỘC THI MÙA HÈ SÁNG TẠO 2013
Danh sách chính thức - Cập nhật ngày 20/05/2013
 
Mã ý tưởng Tên dự án Tóm tắt & Liên kết tới trang mô tả chi tiết ý tưởng
Mở rộng Alfresco
MHST13-01 Tích hợp module chữ ký số trên Alfresco Module chữ ký số trên Alfresco có tính năng: Hỗ trợ ký số các tài liệu, xác thực chữ ký, dịch vụ timestamp và kết nối với các thiết bị Token phổ biến hiện nay như VNPT, Viettel…
http://wiki.vfossa.vn/mhst:ideas:mhst2013:ecoit01
MHST13-02 Phát triển module mã hóa trên Alfresco Module mã hóa trên Alfresco phát triển đề tài “Viết module mã hóa trên Alfresco” (MHST 2012) với các tính năng cần phát triển:
 • Cải tiến thuật toán mã hóa: cho phép lựa chọn nhiều thuật toán mã hóa.
 • Cải tiến phương pháp mã hóa: Cho phép sử dụng khóa công khai trong phương pháp mã hóa ; Cho phép sử dụng các Token Key phổ biến như VNPT, Viettel… để mã hóa tài liệu
 • Thêm tính năng quản lý khóa/token key cho người dùng.
http://wiki.vfossa.vn/mhst:ideas:mhst2013:ecoit02
MHST13-05 Sử dụng AI trong việc gợi ý trong tìm kiếm của Alfresco Module gợi ý tìm kiếm trên Alfresco có tính năng:
 • Học tập từ người dùng để đưa ra các gợi ý tìm kiếm chính xác trong thời gian ngắn cho user.
http://wiki.vfossa.vn/mhst:ideas:mhst2013:ecoit03
 
Mở rộng PMNM một cửa điện tử E-par
MHST13-03 Lập trình chức năng trao đổi trực tuyến trên môi trường web tích hợp với phần mềm một cửa điện tử Bổ sung thêm chức năng trao đổi trực tuyến (chat) trên nền web cho phần mềm hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa nguồn mở E-par:
 • Khi người dùng đăng nhập vào hệ thống, sẽ tự động đăng nhập vào hệ thống chat.
 • Danh sách friend là tất cả user đang đăng nhập vào hệ thống.
 • Có chế độ public gửi tin nhắn đến toàn bộ friend , hoặc private gửi riêng đến từng friend .
http://wiki.vfossa.vn/mhst:ideas:mhst2013:tamviet01
Mở rộng GateIn Portal
MHST13-04 Xây dựng hệ thống học và làm trắc nghiệm online sử dụng nền tảng gatein portal GateIn Portal là dự án phát triển Portal Framework mã nguồn mở, được hợp tác giữa eXo và Jboss/Redhat. GateIn cung cấp cơ chế phát triển các plugin và extension một cách dễ dàng. Đề tài này sẽ dùng các component sẵn có của gatein để phát triển một web base application phục vụ cho việc học và làm trắc nghiệm sau các bài học. Nội dung các bài học có thể tuỳ biến, nội dung câu hỏi lấy random từ ngân hàng câu hỏi.
http://wiki.vfossa.vn/mhst:ideas:mhst2013:gatein01
MHST13-07 Mở rộng tính năng xác thực với OpenID trong GateIn Portal Đề tài này nhằm mục đích cung cấp một extension cho phép việc xác thực (login) vào hệ thống thông qua cơ chế của OpenID, đây cũng là một chức năng hoàn toàn mới, và có triển vọng lớn trong việc tích hợp như một extension chính thức cho GateIn.

Thông qua việc phát triển extension này, người thực hiện sẽ có thể hiểu cơ chế làm việc của OpenID nói riêng, và các cơ chế xác thực phổ biến hiện nay nói chung, cũng như làm quen với các chuẩn trong quá trình làm việc sau này.
http://wiki.vfossa.vn/mhst:ideas:openid4gatein
Tìm và báo lỗi cho OpenStack
MHST13-06 Tham gia phát triển OpenStack cùng thế giới thông qua bug report
 • Tìm hiểu về Openstack
 • Xây dựng môi trường Openstack
 • Tham gia cộng đồng phát triển Openstack thông qua bug report cụ thể là Blueprints for OpenStack Dashboard (Horizon)
http://wiki.vfossa.vn/mhst:ideas:mhst2013:dtt01
Mở rộng GitHub
MHST2013-08 Xây dựng phần mềm hỗ trợ viết blog tĩnh trên GitHub GitHub hiện là mạng xã hội lập trình lớn nhất thế giới. GitHub cung cấp cho người dùng khả năng tạo các trang web cá nhân sử dụng hosting của họ. Các trang web này gọi là GitHub Page (pages.github.com), sử dụng Jekyll để tự động tạo các nội dung tĩnh.
Mặc dù Jekyll đã hỗ trợ khá nhiều nhưng người dùng vẫn gặp phải một số hạn chế như phải biết sử dụng Git, GitHub, các ngôn ngữ đánh dấu (Markdown, Textile, HTML),…
Xây dựng phần mềm hỗ trợ người dùng viết blog tĩnh trên GitHub dễ dàng.
http://wiki.vfossa.vn/mhst:ideas:mhst2013:hubk
Xử lý ảnh dùng cho CMS
MHST2013-09 Xén ảnh thông minh nhờ phát hiện khuôn mặt Thực hiện một thuật toán phát hiện khuôn mặt (face detection) trên PHP, sau đó tích hợp vào một hệ quản trị nội dung (CMS) để giải quyết bài toán xén ảnh thông minh. Đa phần các CMS hiện nay đều thiếu chức năng này, hậu quả là: hoặc là phần mặt thường xuyên bị xén mất, hoặc là thực hiện co ảnh chứ không xén, dẫn đến việc ảnh bị biến dạng.
https://gist.github.com/jcisio/5574490
hoặc http://wiki.vfossa.vn/mhst:ideas:mhst2013:hnlug01
Phát triển Plugin cho Redmine
MHST2013-10 Plugin cho phép mã hóa thông tin cho Redmine Hiện tại, trên mạng có một số service cho phép người dùng dùng dịch vụ redmine công cộng. Một người dùng sẽ sở hữu project của mình - public hoặc private. Nhưng dù có ở dạng nào đi nữa thì chỉ là phân chia quyền với user khác, nếu user có đủ quyền thì vẫn có thể xem được thông tin nếu họ muốn. Hoặc trường hợp bị tấn công và mất CSDL thì tính bí mật của thông tin của toàn bộ hệ thống redmine đó sẽ bị phá vỡ.
Ý tưởng : phát triển plugin/hiệu chỉnh redmine để có khả năng mã hóa thông tin. Lúc này thông tin lưu ở server sẽ được mã hóa, có thể mã hóa project hoặc từng issues một, tùy thuộc vào người dùng muốn. Thông tin chỉ được mã hóa ở browser trước khi gửi lên server và giải mã trước khi hiển thị trên trình duyệt.
http://wiki.vfossa.vn/mhst:ideas:realprivateredmine
Mở rộng Drupal
MHST2013-11 Module Drupal áp dụng cho thanh toán thương mại điện tử tại Việt Nam Drupal là một CMS / Framework mạnh có hỗ trợ tốt các hình thức thương mại điện tử như Ubercart. Các phương thức thanh toán hiện nay của Ubercart trên Drupal chủ yếu dành cho thẻ tín dụng hoặc qua các cổng thanh toán của nước ngoài. Đối với Việt Nam, người phát triển Drupal chưa có một thư viện đầy đủ bao phủ các phương thức thanh toán cần thiết áp dụng cho khách hàng Việt Nam. Dự án này phát triển một module trên Drupal giải quyết yêu cầu đó.
http://wiki.vfossa.vn/mhst:ideas:mhst2013:hnlug03
Phát triển ứng dụng trên nền Web 2.0
MHST2013-12 Clouddesigner: hệ thống hỗ trợ thiết kế phần mềm trên nền tảng web Đa số các phần mềm hỗ trợ thiết kế phần mềm hiện nay đều là các PM thương mại và cần được cài đặt. Clouddesigner là hệ thống hỗ trợ thiết kế phần mềm trên nền tảng web (độc lập nền tảng) cho phép chia sẻ khung công tác, trao đổi (chat),..., nâng cao khả năng cộng tác của các nhà thiết kế PM phân tán.
http://wiki.vfossa.vn/mhst:ideas:mhst2013:hnlug04
Phát triển web service
MHST2013-13 MathFormula- Phát triển web service nhập công thức toán giống pasterbin.com Phát triển một web serive, web site cho phép nhập công thức toán cách đơn giản trực quan như giống như Word Equation Editor (thay vì nhập LaTex) và cho phép share giống pastebin. Mục đích của trang web này là giúp cho những bạn hay trao đổi về toán qua chat, email có chỗ thuận tiện để viết các công thức Toán.
http://wiki.vfossa.vn/mhst:ideas:mhst2013:vietlug01
Tùy biến hệ thống Course Builder
MHST2013-14 Nghiên cứu triển khai một hệ thống MOOC cho Việt Nam dựa trên Course Builder MOOC (Massive_open_online_course) đang phát triển mạnh trên thế giới. Các hệ thống này giúp bất kỳ sinh viên, học sinh nào trên thế giới cũng có thể học kiến thức từ những bài giảng tốt nhất. Tiếng Anh là yêu cầu cơ bản để tiếp cận với các kiến thức này. Việc khai thác các bài giảng kết hợp với những hỗ trợ về tiếng Việt, như phụ đề, lồng tiếng, hoặc làm lại phiên bản tiếng Việt, v.v. (do một số chuyên gia làm) sẽ giúp sinh viên và học sinh Việt Nam tiếp cận được kho kiến thức chất lượng này dễ dàng hơn.
http://wiki.vfossa.vn/mhst:ideas:mhst2013:moocvn
Mở rộng Moodle
MHST2013-15 RSS feed cho Moodle Xây dựng một module có khả năng cung cấp thông tin tùy biến, giao diện đẹp cho Moodle
http://wiki.vfossa.vn/mhst:ideas:mhst2013:fat01
MHST2013-16 Tích hợp Fanpage facebook cho Moodle Xây dựng module cung cấp thông tin từ một fanpage trên Facebook cho Moodle
http://wiki.vfossa.vn/mhst:ideas:mhst2013:fat02
Phát triển & mở rộng NukeViet
MHST2013-17 Quản lý luận án, luận văn cho trường học (Module Manthesis) Module này sẽ cung cấp công cụ quản lý luận án, luận văn cho các trường đại học, cao đẳng. Với công cụ này, trường có thể thiết lập một cổng thông tin về luận án, luận văn cho phép sinh viên tra cứu, đồng thời cũng giúp tăng cường sức mạnh giúp ngăn chặn việc “đạo văn” đang lan tràn.
http://wiki.nukeviet.vn/mhst:idea2011:manthesis
MHST2013-18 Module Quản Văn bản theo cơ chế 1 cửa dành cho các cơ quan nhà nước và cơ sở giáo dục Hiện tại việc quản lý thông tin, điều hành tác nghiệp Văn bản trong khối giáo dục tương đối thủ công, nhiều cơ sở giáo dục mua các phần mềm nguồn đóng, phần mềm thương mại, muốn can thiệp, cải tiến không được. Tuy nhiên, nếu thiết lập dưới dạng module cho NukeViet thì rất phù hợp bởi NukeViet là lựa chọn số 1 để xây dựng website trong các cơ sở giáo dục hiện nay.
http://wiki.nukeviet.vn/mhst:idea2012:motcua
MHST2013-25 Giải pháp SSO (Single Sign On) sử dụng CAS (Central Authentication Service) trên NukeViet NukeViet đã tích hợp sẵn openID, tuy nhiên OpenID là hệ thống đăng nhập 1 lần không có tính tập trung, nó đòi hỏi việc phải đăng nhập lại ở các trang web khác nhau.
CAS là giao thức đăng nhập một lần cho web. Tích hợp CAS sẽ giúp website sử dụng NukeViet có thể giao tiếp với các ứng dụng cùng sử dụng CAS mà không phải thực hiện việc đăng nhập lại.
http://wiki.nukeviet.vn/mhst:idea2013:sso-cas
MHST2013-26 Hệ thống quản lý thư viện Văn bản pháp qui và thông tin điều hành nghiệp vụ hành chính cho khối giáo dục Việc quản lý cơ sở dữ liệu văn bản pháp qui và thông tin điều hành nghiệp vụ hành chính cho khối giáo dục đang gặp phải một số bất cập:
 • Mỗi website, cổng thông tin một kiểu quản lý khác nhau (Bộ, Sở, Phòng, Trường)
 • Hệ thống rời rạc và không hợp nhất. Dữ liệu copi và sao chép nhiều lần, lãng phí thời gian, mất nhiều công sức nhưng lại không đầy đủ.
Hiện NukeViet đang được sử dụng nhiều để làm website cho các trường và làm cổng thông tin cho các phòng giáo dục, sở giáo dục. Đây là cơ sở rất tốt để chuẩn hóa và tập trung quản lý toàn bộ hệ thống dựa trên một nền tảng hợp nhất & tập trung.
http://wiki.nukeviet.vn/mhst:idea2013:edudata
MHST2013-27 Công cụ hỗ trợ quản lý điểm, quản lý sinh viên cho giảng viên trên nền NukeViet Module được xây dựng cho NukeViet tích hợp trong các website của các trường học( Sử dụng NukeViet) cho phép giảng viên quản lý sinh viên và quản lý điểm sinh viên trong các lớp mình đang giảng dạy.
http://wiki.nukeviet.vn/mhst:idea2013:estudent
MHST2013-28 Báo cáo thường kỳ (dành cho phòng và sở giáo dục) Module Báo cáo thường kỳ dùng cho cổng thông tin Phòng, Sở giáo dục trong việc thống kê và thu thập báo cáo từ các trường gửi về sẽ giúp giải quyết công việc này một cách nhanh chóng mà bấy lâu các đơn vị vẫn phải làm thủ công hoặc qua email. Việc thống kê hoàn toàn tự động, rất thuận tiện cho việc sử dụng.
http://wiki.nukeviet.vn/mhst:idea2012:regular_reports
MHST2013-29 Hệ thống quản lý nghiệp vụ công tác Đoàn tại trường Đại học – Cao đẳng Hiện tại công tác tổ chức đoàn đang vướng phải bất cập do thiếu công cụ quản lý. Dự án này nhằm xây dựng và phát triển một hệ thống quản lý nghiệp vụ công tác Đoàn tại trường Đại học – Cao đẳng có thể thực hiện được tất cả các nghiệp vụ trong công tác quản lý tại các cơ sở Đoàn, giúp cán bộ đoàn có thể thực hiện công việc của mình một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.
http://wiki.nukeviet.vn/mhst:idea2013:yms
Mở rộng Zimbra
MHST2013-19 Phát triển tính năng Hỗ trợ Mã hóa & Ký điện tử trên Zimbra Webmail Zimbra là phần mềm nguồn mở cho máy chủ thư điện tử. Zimbra phát hành theo giấy phép đôi, với bản Enterprise có một số tính năng nâng cao so với bản Open Source, trong đó có chức năng mã hóa. Mục đích của dự án này là bổ sung tính năng Mã hóa và Ký điện tử vào Zimbra Open Source edition, cho phép người dùng Zimbra Webmail có thể thực mã hóa và ký điện tử các thư gửi đi trực tiếp trên browser.
http://wiki.vfossa.vn/mhst:ideas:mhst2013:iway01
MHST2013-20 Mở rộng tính năng Ứng dụng quản trị đa cấp Zimbra Multi-tenancy Trong cố gắng phát triển bổ sung tính năng quản trị đa cấp (Multi-tenancy) cho bản Zimbra Open Source, ý tưởng đã được đưa vào 2 kỳ MHST. Tuy nhiên, kiến trúc hệ thống của module đã phát triển còn nhiều hạn chế. Đầu năm 2013, công ty iWay đã phát triển lại một module mới “from scratch” với kiến trúc hợp lý hơn, theo dạng một module của Drupal, phát hành theo giấy phép AGPL.
Mục đích của dự án lần này nhằm mở rộng và hoàn thiện một số tính năng của module này.
http://wiki.vfossa.vn/mhst:ideas:mhst2013:iway02
Phát triển cổng thông tin OpenRoad
MHST2013-21 Tích hợp OBM và OpenRoad OBM (http://obm.org) là phần mềm nguồn mở cho máy chủ thư điện tử.
OpenRoad (http://openroad.vn) là phần mềm nguồn mở cho Cổng thông tin chia sẻ tài nguyên nguồn mở cho khu vực Nhà nước, xuất phát gốc từ các dự án OpenRay (http://www.openray.org) và JoinUp (http://jointup.ec.europa.org).
Mục đích của dự án này là nhằm tích hợp chức năng Email (từ OBM) vào OpenRoad.
http://wiki.vfossa.vn/mhst:ideas:mhst2013:iway03
Phát triển bộ gõ tiếng Việt ibus-bogo
MHST2013-22 Cập nhật bản vá để kích hoạt chức năng GUI Settings của ibus-bogo trong kho Fedora ibus-bogo là PMNM bộ gõ tiếng Việt trên Linux phát hành theo giấy phép GPL.
Dự án đã đoạt giải nhì MHST 2012 và đang được tiếp tục phát triển rất tích cực.
ibus-bogo đã được đóng gói và chính thức đưa vào kho phần mềm của Fedora kể từ phiên bản 18 và sẽ thành bộ gõ tiếng Việt mặc định kể từ phiên bản Fedora 19. Mục đích của dự án này là hoàn thiện tính năng GUI Settings hiện đang chưa hoạt động (tạm thời disabled) vì thiếu gói python3-pyside và một số gói liên quan.
http://wiki.vfossa.vn/mhst:ideas:mhst2013:iway04
Phát triển phần mềm cho thiết bị mạng
MHST2013-23 Viết chương trình hỗ trợ cấu hình tự động từ xa trên các thiết bị mạng Lạc Tiên là nhà cung cấp chuyên nghiệp các giải pháp và dịch vụ về An ninh thông tin, Nguồn mở và hệ thống mạng. Ý tưởng đề xuất viết chương trình cho phép cấu hình một thiết bị từ xa thông qua việc kết nối đến thiết bị trung tâm và download các file cấu hình về. Sản phẩm đạt yêu cầu sẽ được sử dụng cho các thiết bị an ninh của Lạc Tiên.
http://lactien.wikispaces.com/Home
Hoàn thiện bộ chuyển đổi mã tiếng Việt cũ sang Unicode
MHST2013-24 Phát triển giao diện người dùng (dạng Web) cho Vietnamese Encoding Converter - VECON. Vietnamese Encoding Converter Online (VECON) là một dự án nguồn mở được xây dựng và phát triển bởi nhóm các bạn sinh viên tham gia cuộc thi MHST 2012. Dự án xây dựng một web service nhằm hỗ trợ việc chuyển đổi các văn bản sử dụng bảng mã cũ sang bảng mã chuẩn Unicode. Công việc còn lại trong năm nay chủ yếu là phát triển giao diện web và RESTful API để các ứng dụng của bên thứ ba sử dụng.
http://wiki.vfossa.vn/mhst:ideas:mhst2013:iway05

BAN TỔ CHỨC CUỘC THI
http://mhst.vfossa.vn

Tác giả: Nguyễn Hồng Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 26 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sự kiện
Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập51
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm50
 • Hôm nay12,521
 • Tháng hiện tại365,736
 • Tổng lượt truy cập30,748,565
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây