Danh sách ý tưởng dự án

Thứ năm - 22/03/2012 08:05
Đây là danh sách ý tưởng đề xuất và các hướng dẫn để công bố ý tưởng cuộc thi Mùa hè sáng tạo 2011

Danh sách ý tưởng dự án

Hướng dẫn công bố ý tưởng MHST

Những yêu cầu chung

Ý tưởng phát triển PMNM của MHST phải đạt được những tiêu chí sau đây :
 • Đóng góp cho sự trưởng thành của một PMNM đã có hoặc một dự án PMNM đang được một công ty hay một cộng đồng phát triển. Thí dụ : thêm/mở rộng chức năng, hoàn thiện chức năng đã có, giải quyết lỗi, hạn chế tồn đọng, cải tiến giao diện, v.v...
 • Không quá dễ và không quá khó : phương hướng giải quyết vấn đề đã được xác định cũng như công cụ, ngôn ngữ lập trình sẽ được sử dụng. Khối lượng công việc được ước tính cho một nhóm 2-3 sinh viên có đủ kỹ năng theo yêu cầu có thể hoàn thành trong tối thiểu là 2 tháng.
 • Có mentor chính.
 • Có một công ty hay cộng đồng hỗ trợ cam kết sẽ truyền bá và duy trì sản phẩm sau cuộc thi.
Theo những tiêu chí này, một dự án sử dụng PMNM để phát triển một ứng dụng cho một đối tượng cụ thể (thí dụ phát triển một ứng dụng web hay portal cho một cơ quan, tổ chức, kể cả cho một cộng đồng PMNM), dù trong đó phần lập trình, sáng tạo là quan trọng, sẽ không được tính là ý tưởng của MHST. Tuy nhiên ý tưởng viết một mô-đun hay một mở rộng (extension) có thể dùng cho nhiều ứng dụng, đóng góp vào kho extension của một PMNM đang được dùng trong dự án nói ở trên thì lại hoàn toàn phù hợp.

Mô tả ý tưởng

Bất kì cá nhân/tổ chức nào cũng có thể đề xuất ý tưởng  với BTC. Nội dung của thông báo ý tưởng phải cung cấp cho các thí sinh thông tin đầy đủ nhất để họ có thể quyết định có làm hồ sơ đăng ký thực hiện ý tưởng hay không. BTC không bắt buộc một mẫu cố định cho việc mô tả ý tưởng, song một thông báo ý tưởng phải có ít nhất các thông tin sau :
 • Tên ý tưởng
 • Mentor (họ tên, email) và các co-mentor (nếu có)
 • Tóm tắt ý tưởng (tối đa 2-3 dòng)
 • Những kỹ năng yêu cầu (ngôn ngữ, công cụ lập trình, môi trường)
 • Mô tả chi tiết (mục tiêu, chức năng, cơ sở nền tảng, … càng chi tiết càng tốt)
 • Thông tin khác (phần thưởng, triển vọng tuyển dụng (nếu có), …)
Một thí dụ mô tả ý tưởng có thể tham khảo tại http://wiki.debian.org/SummerOfCode2011/DevPkgRepo

BTC khuyến cáo sử dụng Wiki để công bố ý tưởng. Mentor chính sẽ có quyền sửa đổi trên trang wiki của dự án của mình và có thể cấp quyền đó cho các co-mentors và/hoặc một số SV đã liên lạc với mình để cho họ có thể post các ý kiến của mình lên đó, thay vì thông qua email. Nếu Công ty hay cộng đồng tác giả ý tưởng đã có wiki riêng, BTC khuyến nghị nên lập một trang wiki tổng quan các ý tưởng mà công ty hay cộng đồng đề xuất và có liên kết đến các trang wiki riêng cho mỗi ý tưởng. Một thí dụ về một mô hình như vậy có thể tham khảo tại http://wiki.debian.org/SummerOfCode2011/Applying.

Nếu tác giả ý tưởng không có trang wiki riêng thì xin liên lạc với BTC (mhst.hdgk @ gmail.com) để tạo trang wiki cho ý tưởng trên Wiki ý tưởng của cuộc thi. Thư đề nghị cần gửi kèm danh sách và địa chỉ email của những người xin được cấp quyền cập nhật wiki này. Lưu ý: để tạo thuận lợi cho BTC, đề nghị mọi người tạo tài khoản Google cho mình trước.

Danh sách ý tưởng trên website của cuộc thi sẽ chỉ có mã ý tưởng, tên dự án, tóm tắt và địa chỉ liên kết đến trang wiki của ý tưởng. BTC sẽ chỉ công bố ý tưởng sau khi đã duyệt và chấp thuận trang wiki do tác giả ý tưởng cung cấp.

Danh sách ý tưởng đề xuất

Mã ý tưởng

Tên dự án

Tóm tắt

Liên kết (số lượng đăng ký)

MHST11-01

Xây dựng hệ thống từ điển phân tán trong cộng đồng NukeViet

Các website giáo dục, đặc biệt là các chuyên ngành kỹ thuật thường cần nhu cầu xây dựng một từ điển riêng để sử dụng cho website của mình. Module mang tính cộng đồng nhờ việc đóng góp từ thành viên và có thể chia sẻ dữ liệu giữa các website cùng sử dụng module.

http://code.google.com/p/nuke-viet/wiki/WikiDic (2)

MHST11-02

Mở rộng services bus cho Liferay

Ý tưởng hướng các thành viên dự án vào việc nghiên cứu các lớp services bus quản lý portlet, quản lý user của Liferay để mở rộng các tính năng hướng tới dịch vụ

http://code.google.com/p/mhst-ideas/wiki/ExtServLifray (0)

MHST11-03

Nhận dạng đồ vật (sách) bằng điện thoại Android

Áp dụng OpenCV để nhận dạng đồ vật qua smartphone (android, iphone) bằng cách chụp hình.. và trả lời về giá...

http://code.google.com/p/mhst-ideas/wiki/BookRec4Android (3)

MHST11-04

Mở rộng chức năng kiểm tra chính tả cho Unikey

Unikey là bộ gõ tiếng Việt chạy trên Windows được sử dụng rộng rãi. Việc mở rộng chức năng kiểm tra chính tả của Unikey (hiện tại đang thiếu) dựa trên một hay nhiều bộ lõi kiểm tra chính tả (bao gồm cả tiếng Việt) là cần thiết. Dự án được đề ra với mục tiêu tích hợp hai phần này.

http://code.google.com/p/mhst-ideas/wiki/UnikeySpell (1)

MHST11-05

Xây dựng chức năng kiểm tra chính tả trên NukeViet

NukeViet 3 được sử dụng chủ yếu làm website tin tức, do đó chức năng kiểm tra chính tả vô cùng quan trọng, với NukeVietSpell, website sẽ hạn chế được lỗi chính tả, bộ mặt website các trường học và doanh nghiệp đang sử dụng NukeViet sẽ trở lên "đẹp" hơn trong mắt khách truy cập.

http://code.google.com/p/nuke-viet/wiki/NukeVietSpell (1)

MHST11-06

Independent POS device

POS device là 1 thiết bị độc lập được sử dụng tại 1 hay nhiều điểm bán hàng POS device thực hiện các chức năng sau: Nhập hàng, Bán hàng, Kiểm kê, Lập báo cáo.

https://code.google.com/p/independent-pos-device/wiki/Independent_POS_device (0)

MHST11-07

Công cụ chuyển đổi định dạng tài liệu F2UConverter

Sử dụng lại mã nguồn của b2uconverter, một công cụ mở rộng OpenOffice với chức năng chuyển đổi tài liệu sang UTF từ encoding cũ (không phải Unicode) mà vẫn giữ nguyên định dạng. Sinh viên sẽ phát triển một công cụ độc lập, không phụ thuộc vào hệ điều hành, cho phép chuyển đổi nhanh tài liệu sang UTF.

http://code.google.com/p/mhst-ideas/wiki/F2UCONVERTER (0)

MHST11-08

Phát triển mở rộng các chức năng của LibreOffice

LibreOffice là một hệ chương trình văn phòng đồ sộ với hơn 20 triệu dòng mã nguồn C++. Cộng với cơ hội làm việc với những lập trình viên mã mở tài hoa trong dự án này là cơ hội phát triển kỹ năng cho các bạn sinh viên.

http://code.google.com/p/mhst-ideas/wiki/MhstLibO (1)

MHST11-09

Xây dựng module quản lý Gia Phả trên nền NukeViet

Trong thời đại hiện nay, đưa gia phả dòng họ lên website là nhu cầu rất lớn, tuy nhiên các website như phahe.vn hay vietnamgiapha.com đã vài năm không còn được nâng cấp, việc đáp ứng khá hạn chế do người sử dụng không thể thay đổi cách thức cũng như quy trình viết, phải phụ thuộc một website cụ thể mà không thể quản lý trên website riêng của dòng họ. Module Gia Phả trên nền NukeViet sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

http://code.google.com/p/nuke-viet/wiki/GiaPha (0)

MHST11-10

Zimbra as a Service

Xây dựng công cụ trên Drupal cho phép triển khai một hệ Zimbra (phiên bản Open Source) theo mô hình Software as a Service.

http://code.google.com/p/mhst-ideas/wiki/ZaaS (1)

MHST11-11

GUI cho ClamAV trên nền Windows

Xây dựng GUI cho PM diệt virus tự do ClamAV trên nền tảng Windows cho phép người dùng thao tác dễ dàng hơn và cung cấp các tiện ích mở rộng

http://code.google.com/p/mhst-ideas/wiki/GuiClamAV4Win (1)

MHST11-12

Công cụ nhập, hiển thị các công thức toán học đa hệ điều hành và Internet

Thiết lập bộ công cụ cho phép nhập, hiển thị các công thức toán học trong môi trường đa hệ điều hành và Internet.

http://code.google.com/p/mhst-ideas/wiki/MathToolAnyWhere (1)

MHST11-13

Ngân hàng CSDL kiến thức tổng quát trên Internet

Xây dựng mô hình Ngân hàng CSDL kiến thức tổng quát trên Internet.

http://code.google.com/p/mhst-ideas/wiki/KnowledgeBankOnInternet (1)

MHST11-14

Tự động hóa bóc và lấy tin cho trang tin điện tử tổng hợp

Việc biên tập tin, bài cho các trang tin điện tử tổng hợp vô cùng mất thời gian và đòi hỏi nhân sự thường trực. Công việc này hoàn toàn có thể tự động hóa bằng module GetNews chạy trên nền NukeViet. Module sẽ tương tác vào cơ sở dữ liệu của module News.

http://code.google.com/p/nuke-viet/wiki/GetNews (2)

MHST11-15

Xây dựng extension portal cho Nimbus.

Xây dựng các chiến lược cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây IaaS sử dụng gói phần mềm nguồn mở Nimbus (www.nimbusproject.org), từ đó phát triển một extension portal cho Nimbus, giúp quản lý, phân phối tài nguyên ảo theo nhu cầu người dùng

http://code.google.com/p/nimbus-extension/wiki/NimbusServiceExtension (1)

MHST11-16

Hệ thống quản lý, phát tán thông tin quảng cáo

Mobile-coupon-System (MCS) là một hệ thống quản lý các thông tin khuyến mãi phát tán chúng đến những người tiêu dùng cần thiết. Hệ thống giúp người tiêu dùng có được những thông tin khuyến mãi nhanh chóng, chính xác, đúng mục đích.. giúp cho các doanh nghiệp một địa chỉ quảng cáo hiệu quả, đơn giản, và hoàn toàn miễn phí.

https://code.google.com/p/ad-management-system/ (1)

MHST11-17

Plugin Weathermap hỗ trợ bản đồ google map

Cải tiến plugin weathermap cho cacti hỗ trợ bản đồ google map cho phép hiển thị trạng thái các thiết bị (up, down ) và các link liên kết trên bản đồ google map, tạo sơ đồ hệ thống mạng trên nền bản đồ google map và thêm thông tin của các thiết bị bao gồm thông tin chi tiết của thiết bị và contact.

http://code.google.com/p/mhst-ideas/wiki/PluginWeathermap (0)

MHST11-18

Hệ thống thu thập thông tin bệnh dịch

Phát triển hệ thống thu thập, tổng hợp, phân tích thông tin về các loại bệnh dịch trên gia cầm và trên người. Hệ thống dựa trên ý tưởng nâng cấp, hoàn thiện ứng dụng thu thập thông tin về cúm gia cầm của dự án CISCAI.

http://code.google.com/p/mhst-ideas/wiki/ExtCiscai (1)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập75
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm74
 • Hôm nay25,983
 • Tháng hiện tại250,859
 • Tổng lượt truy cập30,633,688
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây