Chung khảo Mùa hè sáng tạo 2013 và lễ trao giải

Thứ ba - 03/12/2013 04:42
Vòng chung khảo Mùa hè sáng tạo 2013 diễn ra chiều ngày 28/11/2013 và lễ trao giải đã diễn ra tại King’s Palace, TP Đà Nẵng cùng với lễ bế mạc Olympic tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 22 (OLP'13) và kỳ thi ACMC/ICPC 2013 điểm thi Đà Nẵng vào đêm 29/11/2013. Sau đây là tường thuật từ cuộc thi.
Như tin đã đưa, chỉ có 3 đội lọt vào Chung kết Mùa hè sáng tạo 2013 là các dự án Nghiên cứu triển khai một hệ thống MOOC cho Việt Nam dựa trên Course Builder;  MathFormula- Phát triển web service nhập công thức toán giống pasterbin.com; Xây dựng hệ thống học và làm trắc nghiệm online sử dụng nền tảng gatein portal của sinh viên Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng), Trường Đại học FPT Hà Nội và Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chiều ngày 28/11/2013, tại hội trường Đại học Duy Tân, 3 đội đã có mặt để bảo vệ trực tiếp sản phẩm của mình trước hội đồng giám khảo vòng thi chung khảo.

Theo thứ tự bắt thăm, đội Trường Đại học Duy Tân, Đà Nẵng là nhóm đầu tiên bảo vệ. Với lợi thế sân nhà, lại là đội đầu tiên trình bày và có đầy đủ sự góp mặt của các thành viên trong nhóm nên nhóm khá tự tin trong việc thuyết trình trước hội đồng giám khảo. Tuy nhiên do việc trình bày hơi thiếu tập trung nên việc demo sản phẩm chưa được nhiều. Bất ngờ ở chỗ giám khảo, không rõ bằng sự tinh ý và kinh nghiệm chấm giải hay kinh nghiệm phát triển phần mềm mà ngay tại phần bảo vệ của thí sinh, Giám khảo đã phát hiện trong bản Demo bị dính lỗi phần quản lý của giảng viên. Dẫu vậy, dự án đã nhận điểm cộng rất lớn vì theo nhận xét của các giám khảo: Đây là dự án duy nhất đã có Pull Request lên kho mã nguồn gốc chứng tỏ nhóm đã bắt kịp và đúng với phong cách phát triển phần mềm nguồn mở chuẩn mực.

Thông tin Nhóm 1: MHST13-14
Nghiên cứu triển khai một hệ thống MOOC cho Việt Nam dựa trên Course Builder
http://wiki.vfossa.vn/mhst:ideas:mhst2013:moocvn
ĐH Duy Tân ĐN     
Trưởng nhóm: Hà Ngọc Chung     
Mentor: Trương Anh Hoàng (ĐHCN-ĐHQGHN)


Nhóm Thí sinh đến từ Trường Đại học Duy Tân, Đà Nẵng đang bảo vệ trước hội đồng giám khảo.

Nhóm bảo vệ thứ 2 đến từ Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội chỉ có 1 thành viên vào Đà Nẵng để bảo vệ. Mặc dù rất cố gắng trong phần trình bày và đảm bảo thời gian chính xác là 20 phút, tuy nhiên phần trình bày của trưởng nhóm Nguyễn Khánh Thịnh không thuyết phục được ban giám khảo. Với 3 câu hỏi chốt: Mục tiêu theo tên dự án đã đạt được chưa? Demo cho dự án có chưa? và Sản phẩm "chạy được" chưa? Ban giảm khảo nhanh chóng kết luận đồng thời nhắc nhở thí sinh vì quá chủ quan khi thực hiện dự án nên dự án không đạt được mục tiêu như kỳ vọng (đây cũng chính là nhóm đã đạt giải cao trong mùa thì trước).

Thông tin Nhóm 2: MHST13-04
Xây dựng hệ thống học và làm trắc nghiệm online sử dụng nền tảng gatein portal
http://wiki.vfossa.vn/mhst:ideas:mhst2013:gatein01     
ĐH Công Nghệ - ĐHQGHN     
Trưởng nhóm: Nguyễn Khánh Thịnh     
Mentor: Phạm Tuân (eXo Platform)

Nhóm thứ 3 bảo vệ là 2 sinh viên đến từ Trường Đại học FPT Hà Nội. Bằng sự tự tinh rất đặc trưng của sinh viên FPT và sự chuẩn bị công phu từ tài liệu cho đến slide trình chiếu cũng như phần demo, nhóm này đã giành được cảm tình rất lớn của Hội đồng giám khảo. Tuy nhiên trong phần trả lời câu hỏi, các giám khảo đã xoáy trúng vào "tử huyệt" khiến nhóm phải ngay lập tức thừa nhận những điểm yếu còn tồn tại của dự án về công nghệ cũng như khối lượng công việc đã thực hiện.

Thông tin Nhóm 3: MHST13-13
MathFormula- Phát triển web service nhập công thức toán giống pasterbin.com
Idea:http://wiki.vfossa.vn/mhst:ideas:mhst2013:vietlug01
Repos: https://github.com/thangpc/mhst2013-13-MathFormula
FPT University HN/
Trưởng nhóm: Phạm Chiến Thắng
Mentor: Nguyễn Hồng Quân (VietLUG)
 

Ban giám khảo đã làm việc hết sức công tâm với tinh thần hướng dẫn để thí sinh biết cách làm việc và phát triển một phần mềm nguồn mở do đó ngay sau phần bảo vệ của mỗi đội thi đều cho những ý kiến đóng góp và gợi ý quý báu nhằm giúp các em sinh viên có hướng tiếp tục phát triển phần mềm của mình trong tương lai hoặc hoàn thiện kỹ năng làm việc với phần mềm nguồn mở để khai thác kho tài nguyên quý giá này.


Sau phần bảo vệ, ban giám khảo đã chụp ảnh với các đội thi trước khi họp quyết định giải thưởng.

Kết quả giải thưởng đã được giữ bí mật vào phút chót và được công bố vào đêm bế mạc Olympic tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 22 (OLP'13) và kỳ thi ACMC/ICPC 2013 điểm thi Đà Nẵng.

Sau phần trao giải Olympic tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 22 là phần trao giải của "Mùa hè sáng tạo 2013 - sinh viên viết phần mềm nguồn mở". Dự án Nghiên cứu triển khai một hệ thống MOOC cho Việt Nam dựa trên Course Builder của nhóm thí sinh đến từ Trường Đại học Duy Tân, Đà Nẵng đã được xướng tên trao giải cao nhất của MHST 2013 - giải nhì (không có giải nhất) - kèm theo giải thưởng bằng tiền mặt là quà tặng bằng hiện vật là 1 máy tính xách tay do nhà tài trợ NetNam trao tặng.
 

Trao giải Mùa hè sáng tạo 2013
 

Kết quả chung khảo MHST 2013 như sau

Mã dự án

Tên dự án

Tên nhóm – Trường

Giải

MHST13-14

Nghiên cứu triển khai một hệ thống MOOC cho Việt Nam dựa trên Course Builder

Trường Đại học Duy Tân, Đà Nẵng

Nhì

MHST13-13

MathFormula- Phát triển web service nhập công thức toán giống pasterbin.com

Trường Đại học FPT Hà Nội

Ba

MHST13-04

Xây dựng hệ thống học và làm trắc nghiệm online sử dụng nền tảng gatein portal

Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội

Khuyến khích

 

Tác giả: Nguyễn Thế Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Sự kiện
Bài viết của bạn


Hãy đăng ký/đăng nhập để có thể quản lý bài viết của bạn.
Xem thêm hướng dẫn tại đây!
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay12,521
  • Tháng hiện tại365,340
  • Tổng lượt truy cập30,748,169
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây